Hiện vẫn chưa có các nghiên cứu hay kết luận chính xác về tác dụng phụ của thuốc trong điều trị chứng Tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ. Tuy nhiên, trước các lợi ích và rủi ro thấy rõ từ việc dùng thuốc, cha mẹ nên cân nhắc quyết định nên hay không nên, hoặc có thể sử dụng kết hợp để có thể đạt được kết quả mong muốn, giảm thiểu được rủi ro sử dụng thuốc.

NÊN HAY KHÔNG NÊN SỬ DỤNG THUỐC TRONG ĐIỀU TRỊ ADHD?

Nên hay không nên sử dụng thuốc trong điều trị ADHD

 

Một trong số các phương pháp mang lại hiệu quả cho hơn 80% trẻ em mắc chứng ADHD – tăng động giảm chú ý đó là sử dụng thuốc. Đây cũng là phương pháp được ưu tiên sử dụng nhất. Thế nhưng, nhiều bậc phụ huynh lo lắng rằng việc dùng thuốc thường xuyên trong khi con còn nhỏ tuổi liệu có thể lại các tác dụng phụ và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và sự phát triển sau này của đứa trẻ hay không? Vậy, nên hay không nên sử dụng thuốc khi điều trị ADHD? Và có phương pháp nào tốt hơn việc sử dụng thuốc hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu:

Các phương pháp điều trị chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ (ADHD)

  • Cha mẹ có thể giúp con điều chỉnh hành vi

Tạo ra các mục tiêu công việc nhỏ hơn tại nhà có thể giúp ích rất nhiều cho đứa trẻ trong việc điều chỉnh hành vi, chẳng hạn: con cần ngồi yên 10 trong bàn ăn, học bài tập trung tối thiểu 20 phút,…vv – hãy linh hoạt chuyển các hoạt động hàng ngày thành nhiệm vụ để trẻ dễ hoàn thành (ăn, tắm, ngủ,…). Các mục tiêu cần phù hợp với tình trạng và khả năng của trẻ và tăng mức độ dần lên. Hình thức thưởng/phạt kèm theo để khuyến khích trẻ làm tốt hơn cũng nên được áp dụng. Chẳng hạn, khi con hoàn tất việc học bài ngoan ngoãn trong 20 phút – con sẽ được thưởng món bánh mà con yêu thích, hoặc sẽ bị phạt làm một công việc cần tập trung, tỉ mỉ nếu không hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Dạy con cách sắp xếp các nhiệm vụ ưu tiên và lập thời gian biểu làm việc, học tập cũng mang lại rất nhiều hiệu quả cho việc quản lý – điều chỉnh hành vi.

  • Chú ý đến giấc ngủ của trẻ

Đối với các trường hợp trẻ bị tăng động giảm chú ý kèm theo chứng mất ngủ, cha mẹ cần lưu ý về chế độ nghỉ ngơi của trẻ nhiều hơn. Tình trạng của trẻ có thể được cải thiện đáng kể nếu chất lượng giác ngủ được nâng cao. Lưu ý để có giác ngủ tốt hơn đó là:

  • Ngủ đúng giờ và đều đặn suốt tuần
  • Không gian ngủ đảm bảo đủ độ tối, thoáng mát
  • Hạn chế các tác động trước giờ ngủ như TV, Smartphone, laptop, …
  • Chế độ thể dụng thế thao

Luyện tập thể dụng cs thể mang lại khả năng tập trung và tư duy tốt hơn cho trẻ bị chứng tăng động giảm chú ý bên cạnh việc cải thiện chất lượng giấc ngủ, sức khỏe và cả tinh thần.

Khuyến khích trẻ chơi các môn thể thao yêu thích, đặc biệt là các môn đòi hỏi sự tâp trung là liệu pháp chưa trị tăng động giảm chú ý (ADHD) tuyệt vời.

  • Âm nhạc

Âm nhạc có sự cấu trúc, nhịp điệu mang lại sự thư giãn, bình tĩnh và thu hút sự tập trung lắng nghe của đứa trẻ. Khuyến khích con nghe nhạc hoặc cao hơn nữa là chơi nhạc cụ là phương pháp rất hiệu quả để con bạn học cách điều chỉnh hành vi, tập trung và điều chỉnh cảm xúc. Lợi ích của việc chơi nhạc cụ là não bộ được kích thích giải phóng các chất gia tăng sự tập trung làm cho đứa trẻ bình tĩnh hơn, tác động đáng kể đến tình trạng thiếu tập trung và tăng động của đứa trẻ.

  • Chế độ ăn

Một số nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý có hàm lượng omega-3 thấp hơn trong máu. Do đó mà các chuyên gia khuyến cáo xây dựng chế độ ăn giàu omega-3 như một liệu pháp chữa trị tự nhiên dành cho trẻ tăng động giảm chú ý. Các thực phẩm giàu omega-3 được khuyên dùng đó là các hồi, hạt óc chó, đậu nành, rau xanh,…vv.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo cần phải đảm bảo chế độ ăn cân bằng cho trẻ với các nhóm thực phẩm cá, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau của, đồng thời giảm lượng béo và đường sẽ giúp trẻ khỏe mạnh và phát triển thể chất tốt hơn.

Trên đây là mốt số phương pháp mang lại hiệu quả tích cực cho việc trị liệu chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ. Quý phụ huynh có thể sử dụng một hay đồng thời nhiều cách trên đây giúp trẻ cải thiện khả năng chú ý và vận động. Ngoài ra có thể kết hợp với việc sử dụng thuốc để nâng cao khả năng thành công.

Nên hay không nên sử dụng thuốc?

Học viên nhi khoa Mỹ (American Academy of Pediatrics) khuyên nghị rằng: trước 6 tuổi, cha mẹ nên thử điều trị cho trẻ bằng các liệu pháp hành vi.

Tiến sĩ Richard Gallagher, Viện rối loạn hành vi và thiếu tập trung – Trung tâm nghiên cứu trẻ em NYU – khuyến khích quý phụ huynh thử các liệu pháp khác trước khi sử dụng thuốc. Ông cũng cho rằng liệu pháp hành vu là rất hiệu quả trong việc giúp những đứa trẻ khó khăn về chú ý và kém tâp trung, hoặc tăng động. Hầu hết các trường hợp thành công trong điều trị là nhờ kết hợp cả thuốc lẫn điều chỉnh hành vi.

Hiện vẫn chưa có các nghiên cứu hay kết luận chính xác về tác dụng phụ của thuốc trong điều trị chứng Tăng động giảm chú ý (ADHD) ở trẻ. Tuy nhiên, trước các lợi ích và rủi ro thấy rõ từ việc dùng thuốc, cha mẹ nên cân nhắc quyết định nên hay không nên, hoặc có thể sử dụng kết hợp để có thể đạt được kết quả mong muốn, giảm thiểu được rủi ro sử dụng thuốc.

Nhưng trên hết, lời khuyên từ các chuyên gia đó là cha mẹ nên thử qua các phương pháp khác nhau trước khi bắt đầu điều trị bằng thuốc. Các phương pháp trị liệu tự nhiên này cũng mang lại lợi ích không thua kém thuốc điều trị, nhưng hạn chế tối đa các rủi ro tác dụng phụ và phụ huynh lo lắng.

Tham khảo: 

Lời khuyên cho cha me có con bị rối loạn

Mô hình giáo dục chuyên biệt cho trẻ tự kỷ

-------------------------------------------------------------------------------

Mọi thông tin cũng như thắc mắc về chương trình học cho các bé, ba mẹ thể có ttham khảo tại thông tin dưới đây:

Học viện giáo dục hòa nhập Edison ( https://edison.hoanhap.edu.vn/ )

Address: 196/143 Trường Chinh, Quán Ngữ, Kiến An, Hải Phòng, Vietnam

Phone:  022 536 1111 - 0833 319 119

Email: info@edison.hoanhap.edu.vn

Website: https://edison.hoanhap.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Edison.HoaNhap.edu.vn/

 

Tin nổi bật

Mô hình giáo dục chuyên biệt cho trẻ tự kỷ Mô hình giáo dục chuyên biệt cho trẻ tự kỷ
Giáo dục chuyên biệt cho kẻ tự kỷ Giáo dục chuyên biệt cho kẻ tự kỷ
Làm sao để phân biệt được trẻ bị tăng động hay năng động? Làm sao để phân biệt được trẻ bị tăng động hay năng động?
6 dấu hiệu nhận biết chứng tăng động giảm chú ý - ADHD 6 dấu hiệu nhận biết chứng tăng động giảm chú ý - ADHD
Những nguyên nhân và triệu chứng của rối loạn tự kỷ Những nguyên nhân và triệu chứng của rối loạn tự kỷ
Học viện giáo dục hòa nhập cho trẻ tự kỷ chậm phát triển Học viện giáo dục hòa nhập cho trẻ tự kỷ chậm phát triển
Học viện giáo dục hòa nhập quốc tế Hải Phòng Học viện giáo dục hòa nhập quốc tế Hải Phòng
Dạy trẻ tự kỷ bằng phương pháp Teacch | Học viện giáo dục hòa nhập Edison Dạy trẻ tự kỷ bằng phương pháp Teacch | Học viện giáo dục hòa nhập Edison
Chương trình can thiệp sớm và giáo dục hòa nhập cho trẻ có nhu cầu đặc biệt Chương trình can thiệp sớm và giáo dục hòa nhập cho trẻ có nhu cầu đặc biệt
Cách nhìn và lắng nghe thế giới của trẻ tự kỷ Cách nhìn và lắng nghe thế giới của trẻ tự kỷ
Nên hay không nên sử dụng thuốc trong điều trị ADHD Nên hay không nên sử dụng thuốc trong điều trị ADHD
Những điều trẻ tự kỷ muốn mọi người xung quanh hiểu Những điều trẻ tự kỷ muốn mọi người xung quanh hiểu
Điều chỉnh hành vi cho trẻ tự kỷ bằng phương pháp ABA Điều chỉnh hành vi cho trẻ tự kỷ bằng phương pháp ABA
Những khó khăn của trẻ tự kỷ Những khó khăn của trẻ tự kỷ
Cha mẹ cần làm gì khi con bị tự kỷ Cha mẹ cần làm gì khi con bị tự kỷ
Ảnh hưởng của tăng động giảm chú ý đến sự phát triển của trẻ Ảnh hưởng của tăng động giảm chú ý đến sự phát triển của trẻ
Top 2 trường chuyên biệt hòa nhập tốt nhất tại Hải Phòng Top 2 trường chuyên biệt hòa nhập tốt nhất tại Hải Phòng
Hiểu đúng về chứng tăng động giảm chú ý Hiểu đúng về chứng tăng động giảm chú ý
Phân biệt hiếu động và tăng động ở trẻ Phân biệt hiếu động và tăng động ở trẻ
Cải thiện khả năng tập trung cho trẻ tăng động qua chế độ ăn Cải thiện khả năng tập trung cho trẻ tăng động qua chế độ ăn
Cải thiện chứng tăng động giảm chú ý bằng phương pháp tự nhiên Cải thiện chứng tăng động giảm chú ý bằng phương pháp tự nhiên

Tin khác

Với một đứa trẻ bị tăng động giảm chú ý, việc học tập không phải là dễ dàng vì chúng rất khó để ngồi yên hay tập trung nghe giảng. Chưa kể, tại lớp học, trẻ có rất nhiều giờ luyện tập các kỹ năng. Sau giờ học đôi khi có thêm bài tập về nhà,… tất cả chỉ khiến một ngày của đứa trẻ trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

Giai đoạn trẻ bước vào độ tuổi đi học là giai đoạn khó khăn nhất với bất kỳ đứa trẻ nào. Lúc này, trẻ dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động bên ngoài gia đình, có nhiều mối quan tâm hơn, nhiều người cần tương tác hơn,…vv. Với một đứa trẻ tự kỷ, việc này là không hề dễ dàng, do hạn chế của chúng trong giao tiếp xã hội, nguy cơ lo lắng thái quá và stress trẻ gặp phải khá cao, ảnh hưởng đến việc học tập, sinh hoạt bình thường của trẻ.

Trẻ tự kỷ thường rất nhạy cảm với các yếu tố tác động như âm thanh, ánh sáng, tác động xúc giác (đụng chạm cơ thể),…vv. Trẻ tự kỷ cũng rất dễ mất bình tĩnh khi đối mặt với những thay đổi, những điều trẻ cảm thấy xa lạ hay khó chịu từ các đồ vật, con người và hoạt động thường ngày. Những cảm xúc tiêu cực có thể khiến trẻ tự kỷ càng khó kiểm soát hành vi, suy nghĩ hơn nữa, chúng có thể sẽ trở nên kích động, la hét, đập phá, gây nguy hiểm cho chính mình và người xung quanh.

những người khiếm thính, khiếm thị, mắc các khuyết tật cơ thể hoặc thua kém về trí tuệ,…vv. Khi giao tiếp với họ cần tránh làm tổn thương, hay không được có ý xúc phạm, cần luôn thể hiện sự tôn trọng và quan tâm đúng mực. Đặc biệt là với trẻ em bị các khiếm khuyết, chúng có thể rất nhạy cảm. Để có được những cuộc giao tiếp hiệu quả với những đứa trẻ đặc biệt, cần lưu ý một số điểm sau đây:

Dù áp dụng phương pháp nào, thì cũng cần theo dõi, đánh giá đều đặn. Việc chữa trị cho trẻ giống như thực hiện một kế hoạch, cần có chiến lược rõ ràng, thời gian để thực hiện và định kỳ đo lường kết quả để điều chỉnh. Việc chữa trị là một quá trình dài và nhiều khó khăn, cần sự nỗ lực từ cả phía trẻ mắc bệnh lẫn cha mẹ/người chăm sóc. Hãy kiên trì với việc điều trị dù kết quả có thể đến chậm.

người ta có thể thiết kế các phương pháp trị liệu bằng tác động đến não bộ của trẻ để cải thiện tình trạng tăng động và giảm chú ý. Một trong số đó là thiết lập chế độ ăn giúp cơ thể sản sinh ổn định lượng Dopamine cần thiết – phương pháp này có tác động tích cực đến việc cải thiện khả năng tập trung cho trẻ tăng động giảm chú ý:

Bất cứ bậc cha mẹ nào, dù tri thức hay lao động, dù giàu có hay khó khăn cũng luôn dành cho con tình thương yêu vô bờ, hơn bất cứ điều gì trên đời. Từ những ngày đầu con bạn cất tiếng chào đời, và chắc chắn rất lâu trước đó, bạn đã có hàng trăm hy vọng, mơ ước và kế hoạch khác nhau dành cho con. Có thể đơn giản như việc ôm ấp, chăm sóc hay chơi cùng con. Nhưng khi con được chẩn đoán mắc hội chứng tự kỷ, chắc bạn sẽ cảm thấy hoang mang, lo lắng, bởi những triệu chứng của hội chứng này sẽ kìm hãm sự phát triển của con. Và bạn sẽ cảm thấy những cánh cửa tương lai như bị đóng sầm lại trước mắt đứa con yêu dấu.

Bài viết này muốn giới thiệu đến bạn, một phương pháp tưởng chừng “vô lý”, “không thể”, nhưng đã được các nhà khoa học Úc chứng minh là mang lại lợi ích tốt cho tình trạng của trẻ tự kỷ. Và phương pháp đó là: Cho trẻ tự kỷ chơi với thú cưng.

Việc chuẩn đoán tự kỷ nên được thực hiện bởi các sĩ chuyên khoa, thông qua một loạt các hoạt động, các quan sát và các bài kiểm tra được thiết kế dành riêng để thăm dò và chuẩn đoán có độ chính xác cao. Đồng thời, cũng dựa trên thông tin về triệu chứng được cung cấp bởi cha mẹ/ người chăm sóc trẻ để có kết luận chính xác nhất

Vậy, “Hiếu động” và “Tăng động” khác nhau như thế nào? Làm thế nào để nhận biết con đang hiếu động hay bị tăng động giảm chú ý?

Tăng động giảm chú ý hay Attention Deficit Hyperactivity Disorder (ADHD) là một chứng rối loạn tâm lý rất thường gặp ở trẻ em. Tỉ lệ trẻ mắc phải là 3-6%. Biểu hiện bất thường của tăng động giảm chú ý chỉ được nhận thấy rõ rệt nhất vào giai đoạn trẻ từ 4-7 tuổi, giai đoạn trẻ đến trường.

Hội chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ tại Việt Nam không có gì là quá xa lạ với xã hội. Số trẻ mắc phải hội chứng này đang ngày một gia tăng và có nguy cơ trở thành một “căn bệnh thế kỷ” phổ biến trong cộng đồng. Thế nhưng nhận thức của mọi người về hội chứng này vẫn còn chưa sâu sắc, thậm chí hời hợt. Các định kiến xã hội cùng các nhìn nhận không chính xác về tự kỷ đã gây ra rất nhiều khó khăn cho các bậc cha mẹ và chính đứa trẻ trong nỗ lực hòa nhập với cộng đồng.

Tăng động giảm chú ý được xếp vào nhóm hội chứng rối loạn phát triển lan tỏa ở trẻ. Nghĩa là trẻ bị suy giảm một chức năng nào đó, dẫn đến suy giảm các chức năng khác của cơ thể.

Thông thường trẻ đã mắc phải chứng bệnh này rất lâu rồi mới được phát hiện ở độ tuổi đến trường, gây rất nhiều khó khăn cho trẻ, ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển bình thường của trẻ.

Để nuôi dạy một đứa trẻ bình thường, cha mẹ đã tốn không ít công sức, và nếu đứa trẻ đó còn là một đứa trẻ đặc biệt, thì việc này càng khó khăn và nhiều thử thách hơn. Chẳng ai muốn con khi sinh ra gặp phải các vấn đề về sức khỏe hay tâm lý cả, nhưng nếu trường hợp này xảy ra thì sao? Cha mẹ sẽ phải làm gì khi biết con là một đứa trẻ đặc biệt – con là một đứa trẻ tự kỷ?

Tự kỷ là một hội chứng rối lọan phát triển lan tỏa phức tạp của hệ thần kinh, não bộ thường gặp phải ở trẻ dưới 3 tuổi.

ABA phân chia các nhiệm vụ thành nhiều nhiệm vụ nhỏ hơn với rất nhiều các hoạt động, sau đó dạy đứa trẻ và giúp chúng hoàn thành các nhiệm vụ này đến khi ghi nhận được một hành động tốt. Kỹ thuật này nhằm mục đích củng cố hành vi cho trẻ tự kỷ - nghĩa là khuyến khích các hành vi tốt cần phát huy của trẻ, khuyến khích chúng tương tác giao tiếp và loại bỏ dần các hành vi không phù hợp ngăn cản trẻ hòa nhập. Được áp dụng trong việc dạy kỹ năng, dạy tương tác cho trẻ tự kỷ.

bạn tuyệt đối không nên quy chụp trí tuệ của trẻ tự kỷ, hay có thái độ xem thường, miệt thị chúng. Chúng có thể rất thông minh, chẳng hạn như những đứa trẻ bị hội chứng Asperger – một dạng tự kỷ thông thái - chỉ là không biết cách thể hiện mình thôi.

Theo một số nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, người mắc chứng tăng động giảm chú ý (ADHD) có nguy cơ phát triển sớm chứng bệnh Parkinson gấp hai lần so với người bình thường.

Cách tốt nhất để là cần thiết lập ngay một lối sống, một không gian sống sạch sẽ, gọn gàng và quy củ hơn, điều này có ít rất nhiều cho những người bị tăng động giảm chú ý (ADHD).

Trên đây là một số những người nổi tiếng từng bị chuấn đoán là tăng động giảm chú ý (ADD/ADHD), không quan trọng là tình trạng bệnh của họ thế nào, mà là, họ đã nỗ lực vượt qua chính mình ra sao. Họ là những tấm gương về sự nỗ lực vô hạn, vượt qua được khó khăn của bản thân để đạt được những thành tựu đáng ngưỡng mộ.

Đăng ký tham quan trường

Nhằm tạo sự trải nghiệm thực tế về môi trường học tập cho trẻ, cũng như phương pháp dạy, nhà trường trân trọng kính mời quý phụ huynh đến tham quan và tìm hiểu thêm đề chương trình học tại trường. Quý phụ huynh hãy xin để lại thông tin, nhà trường sẽ liên hệ quý phụ huynh trong vòng 24h.
Học viện giáo dục Hòa Nhập Edison

Trụ sở chính

Kết nối với chúng tôi

Đăng ký nhận tin